Cách trồng rau mầm

Trồng rau mầm tại nhà giúp bạn có được rau sạch thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 1 tuần) chi phí tiết kiệm mang lại nguồn thực phẩm dồi dào sức khỏe cho gia đình bạn

1- Chuẩn bị dụng cụ+ hạt giống:

Dụng cụ trồng:

+ Chậu trồng rau mầm cần đạt tiêu chuẩn sau:

- Chiều cao thành chậu khoảng 7-8cm, vì cao quá thì việc thu hoạch sẽ gặp khó khăn.
- Chậu có nhiều lỗ thoát nước ở dưới để giúp cho rau mầm phát triển tốt và có thể dùng khay chuyên trồng cho rau mầm hoặc trồng trên rổ giá.

+ Đất trồng rau mầm( giá thể trồng rau mầm):

Với rau mầm thì đất trồng rau mầm cực kỳ quan trọng, vì trong các loại rau thì rau mầm là loại cực kỳ dễ bị nhiễm độc, nếu đất trồng mầm không đạt chuẩn, bị nhiễm bẩn thì rau mầm bị nhiễm độc từ đó ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

+ Hạt giống: Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt rau cao thì tốt nhất quý khách hàng nên chọn những cơ sở sản xuất có tem, thông tin đầy đủ. Nên chọn hạt giống có xuất xứ từ Việt Nam hoặc ý, Thái Lan thì tỷ lệ mầm cao.

dung cu trong rau mam

2- Cách trồng rau mầm:

Bước 1: Gieo hạt

- Đầu tiên ta sẽ bỏ tờ giấy ăn lên khay trồng rau mầm hoặc Rổ, sau đó ta rắc đất trồng mầm lên khay hoặc chậu, rắc sao cho độ dày khoảng 2 cm là đủ.

- Khi rắc đất xong, tiến hành rắc hạt đều lên trên sao cho các hạt nằm khít nhau và vừa đủ.

Bước 2 : Chăm sóc trong 3 ngày đầu.

Trong 3 ngày đầu, Tiến hành tưới nước ở dạng phun sương vào mỗi buổi sáng và tối. Sau khi tưới xong thì lấy bìa cát tông đậy vào miệng rổ, cứ như vậy cho đến ngày thứ 4.

Bước 3: chăm sóc 3 ngày cuối ( từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6)

- Khi hạt đã nảy mầm và lên cây con tiến hành bỏ bìa cát tông ra, để ra nắng nhẹ.

- Cách tưới rau: Ta chuẩn bị một chậu nước sau đó nhúng cả khay rau mầm vào chậu nước, rồi nhấc nghiêng lên để tránh rau bị nát. Cứ làm như vậy vào buổi sáng và tối mỗi ngày.

cach trong rau mam

3- Thu hoạch.

Dùng dao hoặc kéo sắc cắt sát gốc và bỏ lại phần đất và rẻ. Phần đất và rễ còn lại có thể phơi khô rồi bón cho rau ăn lá hoặc hoa cây cảnh.

cách thu hoạch rau mầm

Chú ý:
Đối với một số hạt dạng to như hạt mầm rau muống, đậu hà lan trước khi gieo nên ngâm khoảng 2 - 3 tiếng trước khi gieo thì thời gian nảy mầm sẽ được rút ngắn hơn và tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.


Bài viết liên quan

Hiện nay trồng rau sạch tại nhà luôn được nhiều gia đình lựa chọn và ưa chuộng. Cách trồng rau sạch bằng thùng xốp là phương pháp tối ưu nhất. Bởi lẽ, thùng xốp là vật gọn nhẹ, dễ kiếm và rất tiện lợi trong sử dụng 

Ngày nay với việc rau bẩn, rau phun thuốc tràn ngập thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe làm chúng ta mắc nhiều các loại bệnh . Để có bữa rau sạch ăn hàng ngày chúng ta hãy tận dụng không gian từ góc vườn nhỏ, ban công, tầng thượng để có những mớ rau ngon sạch đảm bảo sức khỏe.

 Mồng tơi không chỉ là loại rau xanh phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau mùng tơi còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức. Bởi vậy, lời khuyên hữu ích cho mỗi gia đình nên trồng rau mùng tơi tại nhà để sử dụng nguồn rau bổ ích này.

Trồng rau sạch tại nhà sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng rau sạch.