Tìm hiểu về loài mèo

Mèo cùng hổ thuộc bộ ăn thịt (Carnivora), cùng tất nhiên là tất cả họ hàng với nhau. Cái không giống giữahổ và mèo là kích thước cơ thể của chúng cùng tình cảm của con người dành riêng cho chúng: thường thì người ta thương mến mèo chứ chẳng ai lại yêu thương quýhổ cả.

You watching: Tìm hiểu về loài mèo


Trong các loài gia cầm nuôi làm cảnh vào công ty có lẽ mèo được xếp đứng hàng đầu, ngang với chó. Nhưng thật trái ngược là mèo lại được gia hóa vào mặt hàng ở đầu cuối, vị vậy cơ mà bé vật dễ thương và rất gần gũi này lại bao gồm lịch sử còn tương đối nhiều túng bấn ẩn đối với nhỏ người.Mèo xuất hiện từ bao giờ?Mèo thuộc bộ ăn thịt. Bộ này xuất hiện bên trên trái đất vào thời Paleogene (kỉ Cổ Cận), cáchđây khoảng 40 triệu năm. Nhưng ni di tích lịch sử cổ nhất của mèo đào thấy được ở vào thời Pleistocen (nghĩa là thuộc thời với người tiền sử, bí quyết nay gần một triệu năm).
Có rất nhiều hóa thạch của mèo được search thấy ở châu Âu, châu Phi và châu Á. Mẫu xưa nhất ở châu Á được kiếm tìm thấy ở Harappa thuộc thung lũng sông Ấn Hà phương pháp ni khoảng 4.000 năm. Trong lúc đó, những mẫu đào được ở châu Âu cho thấy một số giống với loại mèo rừng hiện ni ở châu Âu (Felis silvestris), một số giống với loại mèo rừng châu Phi (Felis libyca), một số lại giống cả hai loại. Do đó, đến ni người ta vẫn chưa xác định được nguồn gốc của tổ tiên đơn vị mèo thời xưa nhất.


Mèo được gia hóa từ thời điểm nào?Những di tích lịch sử khảo cổ mang đến thấy ngay lập tức đến thời Palaeolithic (thời đại cổ thạch khí - trước năm 12.000 TCN) với Mesolithic (thời đại trung thạch khí - 12 nghìn - 6.000 năm TCN), tức là thời kỳ nhưng mà cả linch cẩu cùng khỉ cũng được nuôi ở Ai Cập thì mèo vẫn còn vắng bóng trong đời sống con người.
Dấu vết gần gũi xưa nhất giữa mèo với con người chứng tỏ bọn chúng đã được gia hóa, hiện còn lại là ngôi mộ cổ của một vị vua Ai Cập thương hiệu là O-nen ở Thebes. Trong ngôi mộ này còn có bức ttinh quái nhỏ mèo ôm con vịt vào tay và đang đùa với một bé khỉ ở bên dưới một chiếc ghế. Ngôi mộ này được xây khoảng 1.800 năm trước công nguyên ổn. Do đó, người ta mang đến rằng mèo được gia hóa đầu tiên ở Ai Cập, phương pháp ni khoảng 4.000 năm. Hơn nữa, người Ai Cập cổ rất quý mèo. Họ tôn thờ vị nữ thầnBastet (giỏi Pasht)tất cả đầu là đầu mèo.


Tháng 1 năm nay, người ta cũngđã tìm thấy tàn tích của ngôi đền thời Ptolemaic tại Alexandria - thành phố cảng nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải.
Rất nhiều bức tượng mô phỏng thần mèo Bastet đãđược tra cứu thấy vào ngôi đền, điều đóchứng tỏđâybao gồm thể là ngôi đền đầu tiên thời Ptolemaic thờ thần mèo được phát hiện ở Alexandria.


Địa vị cao siêu của loài mèo tất cả lẽ bắt nguồn từ khả năng bắt chuột tài tình ở những vựa lúa của Ai Cập. Người Ai Cập lúc đi ra nước xung quanh nếu gặp được con mèo thì phải tra cứu mọi bí quyết đưa về nước. Sự sùng kính vượt độ này đã tạo ít nhiều tai họa cho những khác nước ngoài đến Ai Cập thời đó. Người nào vô tình làm cho mèo chết sẽ bị xử tử!
*


Nếu mèo bị chết vào nhà thì đó là điều bất hạnh đối với những gia đình, mọi người vào đơn vị phải để tang nó. Năm 1860, các nhà khảo cổ đã phát hiện một quần thể lăng mộ lớn ở Ai Cập, vào đó an táng 180.000 gia đình mèo, bao gồm nhiều xác mèo được ướp và đựng trong các áo quan bằng đá quý.

See more: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gửi Tin Nhắn Qua Gmail, Gửi Hoặc Hủy Gửi Thư GmailQuốc gia nuôi mèo thứ nhì gồm lẽ là Palestin vì chưng thời đó Palestin gồm quan hệ giao thương vớiAi Cập. Cụ thể là hiện nay nước này còn lưu lại một bức tượng bằng ncon gà khắc hình nhỏ mèo đang nằm. Bức tượng này có khoảng 1.700 năm trước Công nguyên.
Nhưng mèo chỉ được phổ biến thanh lịch nhiều nơi không giống vào khoảng thế kỷ thứ5 Tcông nhân, tức là thời kỳ Ai Cập gồm quan tiền hệ với Hy Lạp cùng La Mã. Các thương buôn Hy Lạp đã lén sở hữu một số mèo về nước và ngày này ở đền Athens gồm tấm cẩm thạch khắc hình một con chó và một bé mèo cắn lộn nhau. Đền này được xây khoảng 480 năm Tcông nhân.
Nhưng mèo chỉ phân phát triển nhiều ở châu Âu vào thời kỳ đế quốc La Mã. Một đồng tiền cổ ở miền Nam nước ý khoảng 440 năm trước Công nguim bao gồm khắc hình bé mèo và đến thời Chrisrã (khoảng năm 200 sau Tây lịch) mèo đã trở thành nhỏ vật quen thuộc thuộc, kể cả với nước Anh nằm giữa biển.Ở đây có lẽ mèo Ai Cập gốc châu Phi tất cả lai với mèo rừng châu Âu, vị đó mang đặc điểm của 2 loại này.Một chứng cứ không giống là tên của mèo. Tên khoa học của mèo đơn vị là Felis catus, tiếng Latinh là "catus", tiếng Anh là "cat", tiếng Pháp là "chat". Các đơn vị ngôn ngữ học cho rằng nó vạc xuất từ thương hiệu nữ thần Pasht của Ai Cập đã vạc âm trại đi.Riêng ở Á Lục,Ấn Độ cũng đã nuôi mèo bí quyết nay ít nhất khoảng 2000 năm. Sở dĩ nói là "ít nhất" vì nếu bé mèo đào được ở thung lũng sông ấn Hà đã được gia hóa thì phải cộng thêm 2 ngàn năm nữa.
Nhiều người mang lại rằng mèo ấn Độ cũng là mèo Ai Cập được đưa qua cửangõ Babylon, khoảng thế kỷ thứ 2 TCN.
Vùng Đông Nam á gồm cái mèo Xiêm cũng rất nổi tiếng, nguồn gốc ở Thái Lan. Mèo Xiêm, được nuôi nhiều trên thế giới bởi vì sáng ý, dễ dạy, bắt chuột giỏi. Có giả thuyết mang lại rằng mèo Xiêm cũng bắt nguồn từ mèo ấn Độ bị "đột biến". Vấn đề này cũng như sự tích của mèo đến ni vẫn chưa sáng tỏ.
Ở đảo Man (châu Âu) tất cả mẫu mèo cụt đuôi nổi tiếng, tên gọi là Manx. Người ta cho rằng mèo này bởi vì "đột biến" của mèo đơn vị châu Âu. Mèo Manx chạy rất nhanh khô nhờ nhì chân sau dài cùng khỏe, nó bắt chuột, bắt cá và ngay lập tức cả săn rắn rất thành thạo.
Mèo ngày naySở dĩ tất cả nhiều giả thuyết khác biệt do rất khó khăn phân biệt mèo nhà với mèo rừng nhưng mà chỉ dựa trên ... bộ xương. Theo khuynh hướng thông thường của những con vật được gia hóa lâu năm, nhiều nhà khảo cổ đến rằng mèo đơn vị thời buổi này nhỏ nhỏ hơn, xương mặt rộng cùng mõm ngắn hơn, cấu tạo răng cũng khác hơn, giống như trường hợp heo rừng với heo đơn vị. Tuy nhiên, điều này cũng chưa được các nhà động vật học nhất trí.

See more: Top 10 Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Miễn Phí Maxv


Hiện ni người ta biết mèo nhà (Felis catus) tất cả bên trên 30 loại không giống nhau với phương pháp phân biệt dễ nhất là phân chia bọn chúng làm cho 2 nhóm: team lông ngắn cùng lông lâu năm. Mèo nuôi ở nước ta, mèo Xiêm, mèo Ai Cập thuộc team lông ngắn, tất cả lẽ nguồn gốc từ mèo rừng châu Phi mà lại Ai Cập đã gia hóa đầu tiên. Mèo lông dài gồm bộ lông xù tuyệt đẹp, nổi tiếng là mèo Ba Tư, với vùng cổ rực rỡ với diềm ren ở giữa nhì chân trước, mũi ngắn, mặt rộng và mèo Angora (thương hiệu trước đây của Ankara thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) với chòm lông lâu năm nơi gốc đuôi, mũi dài nhưng tẹt và hếch.