Tốc độ đọc sách trung bình

Đọc sách là điều rất tốt tôi đã có tác dụng để giúp đỡ bản thân tiến bộ vào chuyên môn.

You watching: Tốc độ đọc sách trung bình

Từ có tác dụng thống trị cửa hàng bán lẻ và trung trọng điểm cuộc Call, cho làm chủ tịch tiếp thị V.I.P cho một trong những đơn vị xuất phiên bản lớn nhất nhân loại cho đến đơn vị tiếp thị câu chữ V.I.P cho một công ty cung cấp hình thức di động cầm tay và trực tuyến , xem sách là hóa học xúc tác bao gồm tác động tốt nhất đối với tôi phát triển chuyên môn.

Nhưng nỗ lực đọc nhiều sách hơn hoàn toàn có thể khiến bạn nản chí.

Có công việc, gia đình, nhu yếu, thiếu thời gian cùng rất nhiều cuốn nắn sách LỚN.

Nếu nhiều người đang cảm giác thừa tải, chúng ta ko cô quạnh.

Giống nlỗi số đông các Chuyên Viên cùng sinh viên, chúng ta tất cả một list đầy đủ cuốn sách mà lại bạn có nhu cầu đọc bởi chiều dài của cánh tay bản thân. Danh sách đầy đủ cuốn sách bạn muốn xong vào cuối trong năm này.

Đây là thỏa thuận:

Bạn có thể đọc nhiều sách hơn mà không buộc phải học giải pháp tăng vận tốc phát âm.

Trong bài xích đăng này, tôi đã chỉ cho mình phương pháp phát âm nhiều sách rộng trong thời gian ngắn thêm.

Chúng tôi đã đề cùa tới những chủ đề sau:

Tốc độ hiểu trung bình là bao nhiêu?

Dựa bên trên một cuộc điều tra về vận tốc gọi của Staples, tốc độ hiểu vừa đủ của bạn bự là 300 từ từng phút ít (wpm).

Trong nghiên cứu và phân tích này, đội cũng quan tiền liền kề các tốc độ gọi khác nhau này dựa vào trình độ học vấn của một người:

Sinh viên đại học mức độ vừa phải = 450 “Giám đốc quản lý điều hành cung cấp cao” mức độ vừa phải = 575 Giáo sư ĐH mức độ vừa phải = 675 Tốc độ hiểu = 1.500 Nhà vô địch gọi vận tốc quả đât = 4.700 (vâng!)

Đối với những người mới bước đầu, con số trung bình cho 1 trang vào sách là 250–300 tùy trực thuộc vào size giảm, lề với cỡ chữ của chính nó. Nếu độc giả 300 trường đoản cú từng phút ít, thì bạn sẽ rất có thể hiểu một trang trong 49–60 giây.

Những số lượng này có thể khuyến nghị hoặc có tác dụng các bạn sờn lòng tuy nhiên hãy kiên trì. Giúp đỡ là trên đường đi.

Làm phương pháp làm sao để bình chọn vận tốc phát âm của tôi?

"Tôi có thể hiểu nkhô giòn đến mức nào?"

Sau lúc xem tốc độ gọi trung bình làm việc bên trên, chúng ta có thể ước ao biết bản thân có thể hiểu nkhô cứng như thế nào.

Chà, nếu khách hàng gồm vài ba phút ít, đó là 4 bước chúng ta cũng có thể triển khai nhằm chất vấn vận tốc đọc của mình:

Cách 1: Đặt hứa giờ

Đối cùng với bài xích tập này, các bạn sẽ gọi trong một phút ít.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy đặt hẹn giờ trong một phút trên điện thoại thông minh, đồng hồ thời trang hoặc trực tuyến đường của doanh nghiệp .

quý khách áp dụng gì không quan trọng miễn sao bạn sẵn sàng chuẩn bị dành thời gian gọi.

Cách 2: Chọn một cuốn sách thông thường

Đối với bài bác đánh giá này, các bạn không thích phát âm từ bỏ điển hoặc sách có fonts chữ với lề bé dại. Quý khách hàng ao ước chọn một cuốn nắn sách chúng ta thường gọi. Bằng giải pháp này, bài kiểm soát gọi của các bạn sẽ đúng đắn tốt nhất hoàn toàn có thể.

Bước 3: Đọc, hiểu với đọc

Được rồi, hiện nay là cơ hội để đọc!

Nhấn nút ít bắt đầu trên bộ đếm thời hạn của chúng ta với gọi cho tới lúc không còn thời hạn.

Lúc độc giả, hãy ghi lưu giữ bố mẹo sau:

Đừng quan sát vào thời hạn khi bạn hiểu Đừng núm đọc nhanh hao rộng thông thường Chỉ đề xuất phát âm làm việc tốc độ vừa phải của người tiêu dùng

Cách 4: Dừng lại cùng đếm

Đã cho cơ hội kiểm soát công dụng của công ty.

Dưới đấy là tư bước bạn cần thực hiện để tìm thấy tốc độ bạn cũng có thể đọc:

Đếm số từ bên trên từng loại mang đến tứ dòng Chia số này mang lại tư Đếm số mẫu bạn đọc vào bài xích chất vấn 1 phút của bản thân mình Nhân số ngơi nghỉ bước 2 cùng với số sống bước 4 để sở hữu vận tốc hiểu mức độ vừa phải mỗi phút của khách hàng

# 1. Đếm số tự trên mỗi mẫu đến tứ dòng

Trong ví dụ này, tôi đã đọc Những người nghệ sỹ thực thụ không chết đói của Jeff Goins.


*

Trên trang này, tất cả 44 trường đoản cú trong tứ cái thứ nhất.

# 2. Chia số này đến 4

Được rồi, 44 trường đoản cú phân chia cho 4 bởi 11 trường đoản cú trên mỗi loại.

44 ÷ 4 = 11

Nếu chúng ta gặp gỡ một số trong những không đồng phần nhiều, thì nên làm cho tròn lên hoặc xuống số sớm nhất. Ví dụ: bạn sẽ có tác dụng tròn 12,6 thành 13 hoặc chúng ta có tác dụng tròn 12,4 xuống 12.

# 3. Đếm số mẫu bạn đọc trong bài xích kiểm soát 1 phút ít của mình

Trong bài xích bình chọn này, giả sử tôi phát âm 44 loại trong một phút.

#4. Nhân số sinh hoạt bước 2 cùng với số sinh sống bước 4 để sở hữu vận tốc hiểu mức độ vừa phải mỗi phút của bạn

Được rồi, tôi gọi 44 chiếc vào một phút với số tự vừa phải bên trên mỗi cái là 11, bởi vì vậy điều đó có nghĩa là tôi vẫn hiểu 484 trường đoản cú.

44 cái x 11 trường đoản cú mỗi loại = 484

Quý khách hàng phát âm bao nhiêu tự mỗi phút?

Tùy ở trong vào lượng thời gian các bạn có, tốt nhất chúng ta nên có tác dụng bài chất vấn trên 3-5 lần và tính vừa phải hiệu quả của người sử dụng tự từng bài bác kiểm tra. Vấn đề này đang hỗ trợ cho bạn một ý tưởng tương đối tốt về vận tốc phát âm của công ty.

Không ưng ý cùng với vận tốc hiểu của bạn?

Đừng lo ngại ví như tốc độ gọi của người sử dụng không tốt so với mức vừa phải được share sinh hoạt trên. Học cách hiểu nkhô cứng rộng không phải là bạn bước đầu từ đâu. Đó là về nơi các bạn sẽ mang đến. Và chúng ta cũng có thể tăng đáng chú ý tốc độ hiểu của bản thân sống đầy đủ lứa tuổi.

Bây tiếng các bạn đã biết tốc độ phát âm của bản thân, hãy cùng xem các bạn sẽ mất bao thọ để hiểu hầu hết cuốn sách lâu năm vừa đủ.

Để tính xem mất bao lâu nhằm phát âm một cuốn sách nhiều năm 100, 200 hoặc 300 trang, hãy trả sử số trường đoản cú vừa phải trên từng trang là 250–300 cùng tốc độ gọi của doanh nghiệp là 300 từ bỏ mỗi phút.

Mất bao lâu để phát âm 100 trang?

Nếu một trang trung bình bao gồm 250–300 tự, thì toàn bô tự của một cuốn nắn sách 100 trang là 25.000–30.000.

Bằng phương pháp phát âm 300 tự mỗi phút, các bạn sẽ mất 83–100 phút để đọc cuốn nắn sách này.

Mất bao thọ để gọi 200 trang?

Với 200 trang, toàn bô từ mang lại cuốn nắn sách này là 50.000–60.000.

Nếu độc giả 300 từ bỏ từng phút ít, thì bạn sẽ mất 166–200 phút ít để hiểu cuốn nắn sách này.

Mất bao thọ nhằm đọc 300 trang?

Nếu cuốn nắn sách bạn muốn gọi là 300 trang, thì số trường đoản cú mang đến cuốn sách này là từ bỏ 75.000–90.000.

Nếu độc giả 300 trường đoản cú từng phút ít, thì các bạn sẽ mất 250–300 phút ít để phát âm cuốn nắn sách này.

quý khách hàng ghét làm cho toán? Hoặc không có thời hạn để chạy các nhỏ số?

Tmê mệt gia vào câu lạc bộ.

Để khiến cho bạn biết vẫn mất bao thọ để hiểu một số trong những cuốn sách thông dụng nhất, NPR"s Fresh Air sẽ sinh sản hình ảnh ban bố tiện nghi này:


*

Cuốn sách bạn phải gọi không tồn tại vào danh sách trên?

Để biết các bạn sẽ mất bao thọ để hiểu bất cứ cuốn nắn sách như thế nào vào list của chính mình, hãy coi Đọc trong bao thọ . Trên website này, chúng ta có thể kiếm tìm tìm hơn 12 triệu cuốn nắn sách để thấy các bạn sẽ mất bao lâu để gọi trường hợp tốc độ phát âm mức độ vừa phải của doanh nghiệp là 300 từ từng phút ít.

Gần đây, tôi hiểu The Stand của Stephen King, vì chưng vậy tôi tò mò ước ao tò mò xem lẽ ra tôi phải mất bao thọ nhằm gọi nó. Tôi vẫn đọc phiên phiên bản hoàn chỉnh và không cắt, có form size kếch xù - tuy nhiên độc đáo - 1.439 trang.

Thụ thiệt, tôi ko ghi nhớ tôi đã mất bao thọ nhằm gọi cuốn nắn sách này. Tôi đọc nó vào đêm tối trước khi đi ngủ, gọi vài trăm trang, nghỉ ngơi giải lao với vài ba tháng sau lại cầm lên hiểu lại.

Dựa trên How Long lớn Read, tôi bắt buộc mất tối thiểu 17 giờ:


*

Vì tôi hiểu cuốn nắn sách này vào đêm tối nhằm thư giãn và giải trí, tôi tưởng tượng rằng tôi đã mất 17 tiếng đồng hồ để ngừng.

Sẵn sàng nhằm đọc? Bắt đầu tại đây

Để giúp bạn xem sách phi hư cấu nhanh hơn, các bạn cần biết quy mô cơ mà hầu như các sách đầy đủ theo đúng. Hiểu trước chủng loại này để giúp đỡ độc giả nhanh rộng và bảo quản phần đông gì bạn đọc.

Dưới đây là định dạng mà đa số các sách phi hư cấu tuân theo:

# 1. Giới thiệu chương

Phần reviews của một chương đang hỗ trợ cho chính mình điểm mà một tác giả sẽ cố gắng đưa ra.

Trong phần reviews, phương châm của người sáng tác là lôi kéo bạn đọc phần sót lại của chương. Để làm cho điều này, bọn họ vẫn nói tới luận điểm của họ - điểm họ muốn giới thiệu - Theo phong cách hấp dẫn đến hơn cả bạn sẽ quyên tâm đến sự việc liên tục.

See more: Phần Mềm Kế Toán Miễn Phí Vĩnh Viễn, Tổng Hợp Phần Mềm Kế Toán Miễn Phí Mới Nhất 2020

Bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện bước này bằng cách phát âm đoạn cuối của phần nhận xét ra mắt.

Nhìn lại Real Artists Don"t Starve của Jeff Goins, bạn cũng có thể thấy thông điệp mà lại anh ấy mong truyền cài trong khúc cuối của phần giới thiệu:


*

# 2. Phần

Sau phần bắt đầu cùng trước phần tóm lại, các chương thơm chơ vơ được phân thành phần lớn bé dại. Trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy title của 1 phần phụ: Quy tắc cài.

Trong câu thứ nhất hoặc sống đầu mỗi phần, tác giả vẫn chia sẻ điểm mà người ta muốn chỉ dẫn. Trong từng phần, những đoạn văn uống chơ vơ vẫn tin báo cung ứng và hình hình ảnh minh họa để minh chứng quan điểm của mình.

Đối cùng với phần lớn những sách phi hư cấu, chúng ta có thể phát âm đoạn đầu tiên cùng đoạn cuối nhằm tò mò điểm của phần phụ nhưng ai đang gọi.

# 3. Phần kết luận

khi tôi giảng trong các dịp cho 1 nhà thời thánh địa phương thơm mà lại tôi từng Ship hàng, một cơ chế tiêu chuẩn cơ mà tôi học được vào tiếp xúc công cộng là nói với tất cả fan hầu như gì bạn sẽ nói, nói cùng với bọn họ, với tiếp đến nói với chúng ta rất nhiều gì các bạn sẽ nói cùng với bọn họ. Nguyên ổn tắc giống như cũng là một trong cơ chế tốt so với sách phi hỏng cấu.

Phần Tóm lại của một chương cần đề cập lại ý chính của người sáng tác từ bỏ phần bắt đầu. Nếu phần Kết luận được viết giỏi, thì người sáng tác sẽ không còn trình bày phát minh mới. Nhưng họ vẫn chia sẻ một bạn chia sẻ để lôi kéo các bạn lật trang thanh lịch chương thơm tiếp theo sau.

Bây giờ đồng hồ bạn đã biết phương pháp trình bày của một cuốn sách phi hư cấu trung bình, bạn vẫn sẵn sàng chuẩn bị để thường xuyên học tập phương pháp tăng vận tốc gọi của bản thân mình.

4 bước nhằm đọc một cuốn sách 240 trang vào nhì giờ đồng hồ

Sẽ có những lúc bạn cần đọc nhanh hao một cuốn sách.

Cho mặc dù nhiều người đang nhồi nhét cho một bài thể hiện, sẵn sàng cho một kỳ thi hay viết một bài nghiên cứu hoặc một bài bác đăng bên trên blog, các bạn sẽ cần phải biết phương pháp hiểu ngấu nghiến một cuốn sách càng nhanh hao càng xuất sắc.

Để tò mò phương pháp phát âm một cuốn nắn sách 240 trang, hãy tưởng tượng bạn đang gọi Những người nghệ sỹ thực sự ko bị tiêu diệt đói của Jeff Goins (không tồn tại gì quá bất ngờ ở chỗ này, đề nghị không?).

# 1. Đọc biểu thị sách

Các diễn đạt sách được viết tốt sẽ cho chính mình biết trong vài ba trăm từ bỏ hoặc ít hơn hầu như gì cuốn nắn sách nói về, đều ích lợi các bạn sẽ nhận ra và là nhân tố liên can chúng ta đề xuất cài đặt sách.

Đây là trình bày của Real Artists Don"t Starve :

Tác mang sách bán chạy nhất kiêm Chuyên Viên sáng tạo Jeff Goins phá bỏ lầm tưởng rằng sáng chế là cản trở thành công bằng cách bật mí rằng khí hóa học nghệ thuật trên thực tiễn là 1 trong những điểm mạnh tuyên chiến đối đầu bên trên Thị phần thế nào.

Trong các vậy kỷ, huyền thoại về người nghệ sỹ bị tiêu diệt đói sẽ ách thống trị nền văn hóa của bọn họ, ngấm vào trung tâm trí của những tín đồ sáng chế và bóp nghẹt câu hỏi theo đuổi của mình. Nhưng thực sự là đều nghệ sỹ thành công xuất sắc tốt nhất nhân loại đang không chết đói. Trên thực tiễn, bọn họ đang tận dụng tối đa sức khỏe của sức khỏe trí tuệ sáng tạo của mình.

Trong Real Artists Don"t Starve , Jeff Goins lật tẩy lịch sử một thời về nghệ sỹ bị tiêu diệt đói bằng cách bật mý đều phát minh sẽ tạo thành nó cùng sửa chữa thay thế bọn chúng bởi các kế hoạch quá thời gian nhằm cách tân và phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe, bao hàm cả bài toán đắm đuối phần lớn ảnh hưởng của công ty (đừng mong chờ cảm hứng), hợp tác cùng với những người dân không giống ( làm việc 1 mình là 1 biện pháp chắc chắn nhằm bị tiêu diệt đói), gật đầu khủng hoảng chiến lược (ráng bởi vì liều lĩnh), kiếm tiền nhằm tạo ra những tác phẩm thẩm mỹ hơn (nó ko phân phối hết) với học tập vấn đề dưới một bậc thầy (một “hào kiệt đối kháng độc” ko bao giờ hoàn toàn có thể đạt được không thiếu thốn tiềm năng).

Thông qua đầy đủ giai thoại đầy cảm giác về đầy đủ sáng chế thành công cả trong vượt khứ với bây chừ, Goins cho biết rằng sinh sống theo rất nhiều nguyên tắc này không chỉ là điều có thể làm được Hơn nữa là một trong cách thỏa xứng đáng để cải tiến và phát triển. Từ những bên thi công bối cảnh và nhà vnạp năng lượng cho những nghệ sỹ cùng Chuyên Viên kinh doanh, những người trí tuệ sáng tạo vẫn hiểu được không có ai sinh ra sẽ là một trong những nghệ sỹ.

Các luật lệ mang tính chất phương pháp mạng của Goins tôn vinh quá trình biến hóa một nghệ sỹ, một người sử dụng trí tưởng tượng theo những cách cơ bạn dạng. Anh thông báo những người sáng chế rằng sale và nghệ thuật và thẩm mỹ chưa hẳn là mục tiêu loại trừ cho nhau. Trên thực tế, thành công trong sale cùng trong cuộc sống thường ngày bắt mối cung cấp từ những việc rèn luyện tính sáng tạo an lành.

quý khách hàng sẽ làm rõ bản thân sẽ tiến hành lợi ra làm sao tự cuốn nắn sách của Jeff sau khoản thời gian đọc phần thể hiện này.

# 2. Xác định phương châm phát âm của bạn

Từ hầu như điều các bạn biết về cuốn sách tự phần trình bày, bạn phải học tập gì? Mục đích của cuốn nắn sách là gì? quý khách ao ước ngóng các bạn nhận ra số đông lợi ích gì?

Trong Cách hiểu một cuốn sách , người sáng tác Mortimer Adler xác định bốn Lever đọc:

Sơ cấp Giám định Phân tích Khái quát

Tôi thực sự khuyên bạn nên có tác dụng cố kỉnh làm sao để gọi một cuốn sách , nhưng mà nếu như bạn không tồn tại thời gian để hiểu cuốn kinh điển này, thì hãy xem bài bác đăng này của Brian Clark trên Copyblogger: How lớn Read . Brian chia sẻ với bạn đầy đủ sản phẩm mà lại các bạn nên biết.

Trước lúc tiến tới, hãy khẳng định mục tiêu hiểu của doanh nghiệp.

# 3. Đọc lướt mục lục

Cuốn nắn sách được chia bé dại như vậy nào?

Tác đưa tất cả hỗ trợ các phần không giống nhau không?

Có những cmùi hương liên kết nghiêm ngặt với nhau không?

Có phần bắt đầu, lời cảm ơn với phần kết không?

Sau khi gọi mục lục, nên chọn các cmùi hương bạn phải gọi để tiến hành kim chỉ nam của bản thân.

Nhưng hãy ghi lưu giữ điều này:

Những gì bạn cần phát âm hoàn toàn có thể chuyển đổi sau khi bạn bắt đầu hiểu.

Vì vậy, hãy túa mngơi nghỉ nhằm đọc những chương khác hoặc những chương thơm bổ sung cập nhật.

#4. Chia các chương thành các khối thời gian

Lúc chúng ta dành cho mình nhì tiếng nhằm gọi một cuốn sách, bạn bắt buộc kiểm soát và điều chỉnh vận tốc của mình.

Nói cách khác, bạn buộc phải đề ra số lượng giới hạn về thời lượng hiểu mỗi chương thơm.

Đối với bài xích tập này, trả sử độc giả 300 từ mỗi phút ít.

Bây tiếng, cmùi hương bạn cần đọc có từng nào trang?

Dựa bên trên phần lớn con số ở trên, trường hợp nó là 20 trang hoặc ít hơn, thì các bạn sẽ rất có thể dứt nó vào thời gian chúng ta có.

Đối cùng với Những Nghệ sĩ Thực sự Không chết đói , chúng ta có thể đọc mười hai cmùi hương (không bao gồm phần kết). Điều này có nghĩa là các bạn sẽ có không ít duy nhất 10 phút ít để gọi từng chương.

Nếu chúng ta bị xay thời hạn và lựa chọn gọi từng chương, thì bạn có thể chỉ việc hiểu phần mở màn cùng Tóm lại, kế tiếp đọc câu đầu tiên cùng câu ở đầu cuối của mỗi đoạn. Như vậy sẽ giúp chúng ta thâu tóm ăn điểm bao gồm cơ mà tác giả mong muốn giới thiệu.

Đối cùng với hồ sơ, Khi tôi sử dụng phương pháp này, tôi thường hay bị ép về thời hạn hoặc cố gắng phát âm những các loại sách cho 1 vật dụng nhưng tôi đã viết. Nhưng nhiều hơn thế nữa về vấn đề này vào một phút.

Tại sao tốc độ đọc của bạn?

Đặt tốc độ của người tiêu dùng là vấn đề cần thiết để gọi một cuốn nắn sách vào nhì giờ đồng hồ hoặc thấp hơn.

Nếu bạn không kiểm soát và điều hành được tốc độ của bản thân mình, thì bạn sẽ xong xuôi việc gửi đi 1 tiếng 45 phút ít nhằm đọc một vài ba cmùi hương nhưng vẫn phát âm không còn phần sót lại của cuốn sách.

Kết quả là: Sự phát âm biết ko cân đối về cuốn sách.

Nhịp độ bạn dạng thân góp sa thải vụ việc này.

Tại sao?

Nó cho phép chúng ta để ý mang đến những chủ thể cần thiết giống hệt.

Quan trọng rộng, khi chúng ta dành một ít thời gian rộng mang lại hầu hết cuốn nắn sách hoàn toàn có thể scan được, các bạn sẽ có tương đối nhiều thời hạn hơn nhằm khám phá phần lớn cuốn nắn nặng hơn.

lúc làm sao tránh việc đọc Theo phong cách này

Phương thơm pháp này sẽ không dành riêng cho rất nhiều cuốn nắn sách. Chỉ sử dụng điều này khi chúng ta buộc phải phát âm nhanh vật dụng nào đó.

Nhiều cuốn nắn sách độc giả đòi hỏi phát âm chậm, cảnh giác - không hẳn là một chiếc quan sát tổng quan tiền ngơi nghỉ cấp độ cao. Đó là những tác phẩm kinh khủng nhỏng Chiến tnhãi cùng Hòa bình, tiểu tngày tiết tiên tiến hoặc những vnạp năng lượng bản tôn giáo như Kinh thánh.

Tuy nhiên, những cuốn sách kinh doanh tiền tiến nặng trĩu về phát minh với dịu về văn bản. Điều này không có nghĩa là phần lớn cuốn sách này thiếu hụt chiều sâu - không giống xa đối với nó.

Điều tôi đang nói là đông đảo cuốn nắn sách này được viết theo cách truyền đạt phát minh một phương pháp cụ thể, nlắp gọn cùng lôi kéo, cũng tương tự nhiều cuốn nắn sách trong những năm cuốn sách hữu dụng mà mọi bạn viết web buộc phải phát âm , ko kể cuốn nắn của Morville với Rosenfeld.

Lượt của doanh nghiệp

Tôi đã nhắc lại: quý khách hàng không thích gọi đa số cuốn nắn sách theo cách này.

Theo lời của Francis Babé, "Một số cuốn sách phải được nếm demo, gần như cuốn nắn sách không giống cần được nuốt, và một số trong những cuốn sách yêu cầu được nhai và tiêu hóa."

Bất cđọng bao giờ chúng ta tiếp cận một cuốn nắn sách mới, hãy khẳng định mục tiêu đọc của doanh nghiệp trước thời hạn. Sau kia, lập planer gọi của khách hàng mang đến tương xứng.

See more: Hoàn trả tiền cược thua tại nhà cái M88

Bằng giải pháp này, chúng ta có thể hiểu nhiều hơn nữa trong thời gian ngắn lại. Và dự trữ trong óc bạn chỉ hầu hết phát minh cần thiết với quan trọng.